Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai về kiến nghị của cử tri tỉnh này đối với dự án cầu đường quận 9 (TPHCM ) sang Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Theo đó Bộ Giao thông vận tải cho biết dự án cầu đường quận 9 sang Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai là đoạn tân bản Nhơn Trạch thuộc dự án đường vành đai 3 TPHCM.

Đoạn Tân Vạn Nhơn Trạch với chiều dài khoảng 34,28 km được chia làm hai giai đoạn đầu tư giai đoạn 1 bao gồm 2 dự án thành phần ăn với tổng chiều dài 17,71 km được phê duyệt dự án đầu tư vào tháng 2 năm 2016

Trong đó DATP 1A đoạn từ tỉnh lộ 25B đến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây dài 8,75 km được đầu tư từ nguồn vốn ODA của ADC ( quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc) và DATP 1B từ cao tốc TPHCM – Long Thành -Dầu Giây đến nút giao thông Thủ Đức trên xa lộ Hà Nội dài 8,96 km đầu tư theo hình thức BOT.

Giai đoạn 2 bao gồm DATP 2A (từ cao tốc Bến Lức Long Thành đến tỉnh lộ 25B) với chiều dài khoảng 5 km và DATP 2B ( từ nút giao thông Lê Văn Việt đến điểm nổi vào đường Mỹ Phước – Tân Vạn, tỉnh Bình Dương) với chiều dài khoảng 11,57 km hiện đang tìm kiếm huy động nguồn vốn để  đầu tư. Hiện nay Bộ Giao thông vận tải đang khẩn trương triển khai giai đoạn 1 của đoạn Tân Vạn nhơn trạch theo đó đối với DATP 1A ( được thông qua kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 ). Bộ tài chính đang chủ trì làm việc với EDCF về dự thảo hiệp định vay để tiến tới ký kết hiệp định vay vốn dự kiến khởi công xây dựng vào quý 1/2020 .

1 - Xây đường và cầu nối giữa Quận 9 sang Nhơn Trạch gần 15.000 tỷ đồng, hàng ngàn người dân sẽ được hưởng lợi

“Đối với DATP 1B,  bộ giao thông vận tải đang thẩm định để phê duyệt kết quả sơ tuyển nhà đầu tư dự kiến sẽ được phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư trong quý 4 /2019” Bộ Giao thông vận tải thông tin.

Trước đó đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai gửi kiến nghị của cử tri tỉnh này về dự án cầu đường quận 9 sang Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai

Theo đó cử tri cho rằng dự án được thủ tướng chấp nhận chủ trương đầu tư từ năm 2011 đây là dự án giao thông có ý nghĩa quan trọng kết nối giữa các vùng. Tuy nhiên đến nay dự án triển khai rất trọng ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân cũng như tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai

Theo sở giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai nhiều năm qua đơn vị này là không bố rộng rãi các tiêu chí lựa chọn các nhà đầu tư đồng thời đề nghị các nhà đầu tư cân nhắc về năng lực tài chính kinh nghiệm và tổ chức bộ máy để có thể đáp ứng các tiêu chí quy định hiện đang có 7 nhà đầu tư xin tham gia dự án này gồm các đơn vị Tín Nghĩa, DIC,  Vina capital, Kumho Industrial, Cầu đường Quảng Tây, tài chính công nghiệp tàu thủy, Việt Nghĩa.

Ủy ban Nhân dân Tỉnh trước đó cũng đã có buổi làm việc với tập đoàn Hyosung Hàn Quốc về xúc tiến Đầu tư dự án cầu đường quận 9 tập đoàn Hyosung cho biết họ có ý định đầu tư vào dự án nên muốn tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về thiết kế hình thức đầu tư dự toán kinh phí của dự án này.

Được biết Đây là dự án hạ tầng giao thông quan trọng và chính phủ giao cho tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư công trình có tổng chiều dài gần 18 km bao gồm cầu vượt sông Đồng Nai và chạy qua qua hai điểm TPHCM và Đồng Nai với tổng dự toán kinh phí thực hiện vào khoảng 14,8 ngàn tỷ đồng. 

                                                                                   Nguyên Minh 

 

Xây đường và cầu nối giữa Quận 9 sang Nhơn Trạch gần 15.000 tỷ đồng, hàng ngàn người dân sẽ được hưởng lợi
1 (20%) 1 vote